Loading...
Banner website
Mô hình máy ấp trứng gia cầm tự chế, đơn giản và rẻ tiền.
Cập nhật: 04/06/2015
Lượt xem: 41803

Với kết cấu khá đơn giản, giá thành rẻ, được tận dụng chủ yếu từ các vật liệu phế thải, dễ tìm, chi phí thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình máy ấp trứng gia cầm tự chế của anh Phạm Hân Hạnh – cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện Mai Sơn đã đạt giải khuyến khích trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ IV – năm 2014 và được đông đảo bà con nông dân ủng hộ, đặt hàng.

            Trao đổi với phóng viên về ý tưởng tạo ra mô hình này, anh Hạnh cho biết: Thông thường một chiếc máy ấp trứng gia cầm trên thị trường có giá thành khá cao từ 9 đến 10 triệu đồng với công suất 2000 trứng/01 mẻ. Việc mua sắm, sử dụng một chiếc máy như vậy trong sản xuất quy mô nhỏ là việc làm không khả quan và khá tốn kém. Với những trăn trở đó, năm 2011, anh đã bắt tay vào nghiên cứu và tự tạo thành công mô hình máy ấp trứng gia cầm khá đơn giản, được làm từ những phế liệu bỏ đi.

          Kết cấu của chiếc máy bao gồm: thùng máy, khay trứng, bộ phận tạo nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ, bộ phận tạo ẩm và điều chỉnh độ ẩm, bộ thông gió, thiết bị đảo trứng. Vỏ máy được tận dụng từ những chiếc tủ lạnh, tủ đá đã hỏng, phía dưới đặt bóng đèn dây tóc công suất 60W. Bên trên các bóng đèn đặt các quạt tản nhiệt (tận dụng từ những chiếc quạt bỏ đi của các máy tính); khay đặt trứng làm bằng các thanh gỗ và nhựa. Trong quá trình ấp, trứng được đảo tự động, nhờ sử dụng những chiếc motor đã hư hỏng lắp vào các khay trứng.

Mô hình máy ấp trứng gia cầm tự chế

đơn giản và rẻ tiền

            Ưu điểm lớn nhất của máy ấp trứng này là có thể tự động đảo trứng, điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn; tạo ra số lượng gà giống lớn trong cùng một thời điểm với tỉ lệ nở trên 80%, trứng nở đồng loạt, con giống sạch bệnh. Mặt khác, vì được ấp đồng loạt nên dễ dàng chăm sóc phòng dịch bệnh cho gà con, hơn nữa do không mất thời gian ấp trứng nên gà mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi để đẻ lại, từ đó sản lượng trứng cũng cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc sử dụng các tủ lạnh, tủ đá bị hư, thùng xốp làm máy ấp trứng không những tận dụng được các vật liệu phế thải mà còn cách nhiệt tốt, nên nguồn điện sử dụng cho quá trình ấp cũng không tiêu tốn nhiều.

            Theo ước tính của anh Hạnh, để có thể sở hữu một chiếc máy ấp trứng như vậy, bà con chỉ phải bỏ ra nguồn chi phí từ 2 đến 3 triệu đồng. Trong đó, chi phí cho máy ấp cũng không lớn, tiền điện mỗi tháng chỉ khoảng hơn 80 nghìn đồng cho máy ấp 800 trứng. Ngoài ra, giá thành máy ấp tự đóng chỉ bằng 1/3 giá thị trường, tiền khấu hao máy và tiền điện chỉ khoảng hơn 100 ngàn đồng/tháng.

             Đến nay, nhờ sáng chế của mình, mỗi tháng trang trại nhỏ của gia đình anh Hạnh đã sản xuất khoảng 800 con gà giống đảm bảo về chất lượng để cung ứng ra thị trường với doanh thu hơn 8 triệu đồng. Anh Hạnh chia sẻ: “Từ những thành công bước đầu, sản phẩm của tôi đã được bà con trong tỉnh sử dụng và đánh giá cao, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ áp dụng. Trong thời tới, tôi sẽ tạo thêm chiếc máy ấp trên 1000 trứng hoàn toàn tự động về nhiệt độ, độ ẩm và chế độ đảo trứng, hy vọng sẽ giúp cho bà con nông dân tiếp cận dễ dàng với khoa học công nghệ trong sản xuất, đem hiệu quả kinh tế cao cho gia đình”.

Một góc trang trại của gia đình anh Hạnh –

cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện Mai Sơn

Trang Nhung

Về trang trước    Lên đầu trang
 
 
 
Dịch vụ công Lịch công tác Quản lý văn bản điều hành Hòm thư tố cáo tham nhũng Dự án, đầu tư đấu thầu Văn bản chỉ đạo điều hành
Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La
  • Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và ứng dụng KHCN
  • Địa chỉ: Số 19 đường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La
 

Tổng truy cập : 9.794.139

Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 05/GP-TTĐT